ระบบแจ้งเตือน : ระบบจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพต่อเมื่อทำงานบน IE Version 8.0 ขึ้นไป [
Download
]
E-Mail(มหาวิทยาลัย)
@mju.ac.th
@phrae.mju.ac.th
@chumphon.mju.ac.th
Password
** รหัสผ่านเดียวกับที่ใช้ในระบบ e-mail มหาวิทยาลัย
รายละเอียดบทความ
»
หน้าหลัก
»
บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
»
วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
»
Phayao Research Conference 7
»
รายละเอียดบทความ
ตอนที่ 1 : ข้อมูลผู้เขียนบทความ
รหัสอ้างอิง :
553
ชื่อสมาชิก :
ฤทธิชัย อัศวราชันย์
เพศ :
ชาย
อีเมล์ :
rittichai@mju.ac.th
ประเภทสมาชิก :
บุคลากรภายใน [
สังกัด
]
ลงทะเบียนเมื่อ :
6/8/2554 0:06:53
แก้ไขล่าสุดเมื่อ :
6/8/2554 0:06:53
URL สำหรับอ้างอิงถึงหน้านี้
https://e-manage.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=778&blog=true
ตอนที่ 2 : ระดับความชอบที่ผู้อ่านมีต่อบทความนี้
ชอบ
51
คน ไม่ชอบ
0
คน
ตอนที่ 3 : รายละเอียดบทความ
ผลกระทบของวิธีการแปรรูปต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อลำไยกรอบ
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาผลกระทบของการแปรรูปเนื้อลำไยกรอบด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น การอบกรอบด้วยคลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ (MWD) การอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (FD) และการทอดสุญญากาศ (VF) ต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อลำไยกรอบคุณลักษณะเนื้อลำไยกรอบ เช่น ค่าความชื้นสุดท้าย การระเหยน้ำ และสมบัติเชิงทัศนศาสตร์ในระบบสี CIE - L*a*b* จากผลการศึกษาว่าเนื้อลำไยกรอบด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบหางเดียวของค่าความชื้นสุดท้าย ปริมาณน้ำอิสระ และสมบัติเชิงทัศนศาสตร์ในระบบสี CIE - L*a*b* ด้วยค่าพารามิเตอร์ (b*) และค่าความแตกต่างสีโดยรวม (TCD) ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 โดยเนื้อลำไยกรอบด้วยวิธีการแปรรูปด้วยคลื่นไมโครเวฟมีค่าความสว่าง (L*) และมีความเป็นสีแดงมากที่สุด (a*) เนื้อลำไยกรอบด้วย VF มีอัตราการระเหยน้ำได้มากกว่าเนื้อลำไยกรอบจากเทคโนโลยี MWD และ FD ที่ 5.89 และ 23.57 เท่าตามลำดับ
คำสำคัญ :
เนื้อลำไย, คลื่นไมโครเวฟระบบสุญญากาศ การอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง การทอดสุญญากาศ
กลุ่มบทความ :
บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
หมวดหมู่ :
วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
2900
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
วันที่เขียน
12/3/2561 20:25:15
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
20/4/2567 11:17:43
ตอนที่ 4 : รายการความคิดเห็นทั้งหมดที่มีต่อบทความนี้
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร : Management Information System [MIS]
รับผิดชอบระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารนสนเทศ มหาวิทยาลัย
ติดต่อสอบถาม : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัย 63 หมู่ 4 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290