ทิศทางการพัฒนาโจทย์วิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Food and nutrition security ในปัจจุบันและอนาคต ที่จะต้องพิจารณาถึง การเข้าถึงอาหารทั้งทาง กายภาพ สังคม เศรษฐศาสตร์ ที่ปลอดภัยและเพียงพอทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ รวมไปถึงโภชนาการที่ดีและข้อคำนึงทางสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ทิศทางงานวิจัยเกี่ยวกับ food quality and safety , food supplementation หรือ micronutrients, food fortifiction และ food regulation ยังคงมีความสำคัญ นอกจากนั้นยังมีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การผลิตและการพัฒนาสารเพิ่มความหวานในภาคอุตสาหกรรมอาหารเนื่องมาทิศทางการลดปริมาณนำ้ตาลสำหรับการบริโภค และทิศทางการผลิตอาหารในยุค aging society โดยเฉพาะ อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ที่เป็นโรค Dysphagia ซึ่งจะต้องการการพัฒนาอาหารที่คำนึงถึง oral processibility, oral solubility, palatability และ swallowability